May contain affiliate links. Read Disclosure.

Amazon Vine Là Gì? Những Điều Cần Lưu Ý Khi Viết Review Ở Amazon (2020)

Là một trong những công ty lớn và thành công trong lĩnh vực thương mại điện tử, Amazon có rất nhiều sản phẩm và chương trình đặc biệt. Trong bài này, mình sẽ đề cập sơ lược về Amazon Vine những điều cần lưu ý khi viết review ở Amazon.

Amazon Vine là gì?

Amazon Vine là một chương trình dành cho những người review (reviewer) “chuyên nghiệp.” Chương trình này chỉ mời những reviewer đáng tin cậy ở Amazon tham gia và có  ưu đãi dành cho sự đóng góp của họ. Hội viên của Amazon Vine (Vine members) sẽ được người bán (participating vendors) cung cấp các sản phẩm miễn phí để đánh giá chất lượng hàng hóa và cần đưa ra nhận xét chân thật, bao gồm cả nhận xét tích cực và tiêu cực. Kết quả đánh giá sản phẩm của hội viên Amazon Vine là độc lập; không bị ảnh hưởng hay chỉnh sửa bởi người bán và cả Amazon. Điều này giúp người mua hiểu thêm về sản phẩm và dễ dàng đưa ra quyết định chọn mua sản phẩm hay không.

Vine member được ưu đãi gì?

Vine member được các vendor trong program cung cấp sản phẩm dùng thử miễn phí. Những sản phẩm này có thể là những món hàng mới sản xuất và vẫn chưa được tung ra thị trường.

Làm cách nào để tham gia Amazon Vine?

Bạn chỉ có thể tham gia Amazon Vine khi nhận được lời mời. Amazon sẽ đánh giá bạn dựa trên nhiều tiêu chuẩn trước khi đưa ra quyết định mời bạn trở thành Vine member; chủ yếu dựa trên review ranking, xem xét các review của bạn có hữu ích hay không (được đánh giá bởi những người mua khác), sự quan tâm của bạn đối với các loại sản phẩm.

Nếu bạn tập trung review về một số danh mục sản phẩm nào đó và có nhiều review được nhiều người mua khác cho là hữu ích, khả năng bạn được mời tham gia Vine program sẽ rất cao.

Vine member có được trả tiền để viết review không?

Khi tham gia Amazon, Vine member không được trả “lương” hay bất kỳ số tiền nào để viết review. Họ được lựa chọn tham gia vào Vine program dựa trên sự đóng góp hữu ích của họ (được đánh giá bởi các người mua khác ở Amazon.)

Vine member có bị bắt buộc phải viết review tích cực không?

Ý kiến của Vine member là độc lập, dù là tiêu cực hay tích cực đều không bị ảnh hưởng bởi vendor. Vendor không thể chỉnh sửa review của Vine member. Amazon cũng sẽ không thay đổi hay chỉnh sửa review Vine member nếu họ tuân thủ qui định về bài đăng của Amazon.

Viết review tiêu cực có làm ảnh hưởng review ranking không?

Nếu review của bạn có nhiều thông tin chi tiết, và khách quan, dù review của bạn là tích cực, tiêu cực hay trung tính đều không ảnh hưởng đến review ranking. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể tham khảo thêm về Amazon Ranking hoạt động như thế nào ở đây.

Những điều cần lưu ý khi viết review ở Amazon

Với quy mô ngày càng lớn, Amazon khá gắt gao trong việc đưa ra các điều khoản, quy định dành cho cả người bán và người mua. Trước khi viết review, bạn nên tham khảo  những quy định về cách đăng bài của Amazon để tránh phạm quy và bị cấm vĩnh viễn hoặc hạn chế tài khoản. Amazon có khá nhiều quy định, và họ càng ngày càng kiểm soát chặt chẽ hơn, mình chỉ nêu vài ý chính người mua cần lưu ý trước khi viết review nhé!

Không review cho những sản phẩm giảm giá bằng promo codes, discount, và các ích lợi khác.

Nếu bạn thích săn hàng giảm giá, khuyến mãi và tham gia nhiều hội nhóm liên quan đến deal, đôi khi bạn sẽ thấy vài người bán (seller) cho bạn mã giảm giá (promo codes) để sử dụng khi mua sản phẩm của họ và “nhờ” bạn review giúp cho họ.

Hoặc, trường hợp khác là bạn trả full price sản phẩm, sau đó seller sẽ hoàn lại tiền cho bạn bằng phương pháp thanh toán được thỏa thuận nếu họ xác nhận bạn đã review giúp họ.

Cả 2 trường hợp này và những trường hợp tương tự – seller cho bạn ích lợi nào đó và “nhờ” bạn review – bạn không nên “giúp review”; điều này vi phạm quy định về review của Amazon và có thể khiến tài khoản của bạn bị hạn chế hoặc cấm post review trong tương lai.

Ngay cả khi sản phẩm thật sự tốt, bạn nên cân nhắc trước khi review những sản phẩm này. Cá nhân mình từng rất gà mờ trong chuyện này; đã review, và cũng bị hạn chế tài khoản vài năm trước. Các bạn rút kinh nghiệm nhé!

*Không chỉ người mua bị ảnh hưởng nếu Amazon phát hiện bạn vi phạm, người bán cũng sẽ bị chế tài tùy theo mức độ vi phạm!

Có nên review cho những sản phẩm price drop/discount/coupon chung cho tất cả mọi người không?

Đôi khi bạn shopping ở Amazon sẽ thấy sản phẩm giảm giá so với regular price mà không cần promo codes hay coupon (price drop). Nếu seller là chính Amazon, bạn có thể để lại review thoải mái. Nếu là seller khác thì sao? Mình không chắc! Mình chưa thấy Amazon quy định rõ ràng cho vấn đề này.

Tương tự, với dòng chữ “clip coupon”, hoặc ô vuông coupon check vào sẽ được giảm giá, mình sẽ chỉ review cho seller Amazon. Mình không chuyên viết review ở Amazon nên vẫn còn một số thắc mắc trong mảng này. Mong được ban nào có kinh nghiệm giải đáp thêm ❤

Không review cho sản phẩm của seller/competitor nếu bạn là gia đình hoặc nhân viên của seller.

Ngoài việc seller không được review cho chính sản phẩm họ bán, Amazon cũng không cho phép gia đình và nhân viên của seller review cho sản phẩm mà họ/đối thủ cạnh tranh của họ bán.

Làm thế nào Amazon kiểm tra được? Các công nghệ và thuật toán của Amazon vẫn luôn được bảo mật, bạn chỉ cần biết họ có khả năng làm được điều đó. Còn việc họ chế tài bạn như thế nào thì tùy thuộc vào mức độ vi phạm của bạn.

**Tham khảo thêm về chính sách review sản phẩm.

Kết

Nếu bạn là người thích review sản phẩm, hoặc có ý định review sản phẩm mua ở Amazon, hãy tham khảo và cập nhật những quy định về cách đăng bài của họ trước khi post để tránh bị cấm vĩnh viễn hoặc hạn chế một số quyền về review đối với tài khoản của bạn. Khi đã quen với các điều luật về post bài của Amazon và vẫn yêu thích việc viết review cho họ, sự đóng góp tích cực của bạn sẽ khiến bạn dễ dàng trở thành Vine member, và trải nghiệm những sản phẩm miễn phí được cung cấp bởi các vendor trong program. Chúc bạn thành công!

Please follow and like us:
This content is provided "as is" and is subject to change or removal at any time. Read full Disclaimer.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)